Giới thiệu về Chiếc thuyền ngoài xa

Chiếc thuyền ngoài xa là một truyện ngắn được in trong tập Bến Quê của nhà văn Nguyễn Minh Châu. Theo yêu cầu từ trưởng phòng, Phùng phải đi về miền Trung thực hiện bộ ảnh để chào đón năm mới. Đây cũng là địa điểm mà anh từng tham chiến trong thời gian chống Mỹ. Sau khi anh tìm hiểu và quyết định chủ đề cho cuốn lịch, đó là chiếc thuyền đánh cá trong một buổi sáng bình minh...

"Không phải ngay trong mấy ngày đầu mới đến mà về sau, khi đã chụp trọn gần một cuốn phim, tôi mới có dịp hiểu đôi chút về cách làm ăn lâu đời của những "tổ hợp tác" gồm những chiếc thuyền đánh cá không có bến này. Bao giờ họ cũng chỉ liên kết với nhau chỉ trong một đêm hoặc một ngày chứ không lâu. Thường thường mỗi thuyền là một gia đình, ngoài thuyền lớn còn vài chiếc mủng để đi lại. Cuộc sống cứ lênh đênh khắp cả một vùng phá mênh mông. Cưới xin, sinh con đẻ cái, hoặc lúc nhắm mắt cũng chỉ trên một chiếc thuyền. Xóm giềng không có. Quê hương bản quán cả chục cây số trời nước chứ không cố kết vào một khoảnh đất nào."

(Trích Chiếc thuyền ngoài ra - Nguyễn Minh Châu).

Mời bạn thưởng thức truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa của tác giả Nguyễn Minh Châu qua giọng đọc Trần Ngọc San (Phố Radio). Thức Đêm Fan hỗ trợ nghe đọc truyện trên nhiều nền tảng khác nhau như điện thoại, máy tính bảng. Dễ dàng download, tự động lưu lại thời gian nghe.

Chiếc thuyền ngoài xa

Chiếc thuyền ngoài xa

Dec. 29, 2021 Nguyễn Minh Châu Phố Radio
100
     
2 votes