Giới thiệu về Ai đã đặt tên cho dòng sông

Ai đã đặt tên cho dòng sông là một trong những tác phẩm Văn Học Học Đường của tác giả Hoàng Phủ Ngọc Tường. Có thể bạn chưa biết, truyện ngắn này ban đầu là một phần trong bài bút ký của tác giả với tên Hương ơi, e phải mày chăng?. Qua đó, tác giả ca ngợi vẻ đẹp của dòng sông Hương cũng như con người nơi đây. Từ thượng nguồn mãnh liệt và hoang dại, về đồng bằng thơ mộng và say mê, tới thành phố Huế trầm lặng và trữ tình.

"Phải nhiều thế kỉ qua đi, người tình mong đợi mới đến đánh thức người gái đẹp nằm ngủ mơ màng giữa đồng Châu Hoá đầy hoa dại. Nhưng ngay từ đầu vừa ra khỏi vùng núi, sông Hương đã chuyển dòng một cách liên tục, vòng giữa khúc quanh đột ngột, uốn mình theo những đường cong thật mềm, như một cuộc tìm kiếm có ý thức để đi tới nơi gặp thành phố tương lai của nó. Từ ngã ba Tuần, sông Hương theo hướng nam bắc qua điện Hòn Chén; vấp Ngọc Trản, nó chuyển hướng sang tây bắc, vòng qua thềm đất bãi Nguyệt Biều, Lương Quán rồi đột ngột vẽ một hình cung thật tròn về phía đông bắc, ôm lấy chân đồi thiên Mụ, xuôi dần về Huế".

(Trích Ai đã đặt tên cho dòng sông - Hoàng Phủ Ngọc Tường).

Mời bạn thưởng thức truyện ngắn Ai đã đặt tên cho dòng sông của tác giả Hoàng Phủ Ngọc Tường qua giọng đọc Trần Ngọc San (Hẻm Radio). Thức Đêm Fan hỗ trợ nghe đọc truyện trên nhiều nền tảng khác nhau như điện thoại, máy tính bảng. Dễ dàng download, tự động lưu lại thời gian nghe.

Ai đã đặt tên cho dòng sông

Ai đã đặt tên cho dòng sông

Dec. 27, 2021 Hoàng Phủ Ngọc Tường Hẻm Radio
100
     
1 votes